VĂN BẢN PHÁP LUẬT MỚI
CƠ QUAN BAN NGÀNH
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online :
94
Tổng lượt :
6315898
Lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản tham dự Diễn đàn Hợp tác khai khoáng ASEAN - Trung Quốc

LÃNH ĐẠO TỔNG CỤC ĐỊA CHẤT VÀ KHOÁNG SẢN THAM DỰ DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KHAI KHOÁNG  ASEAN - TRUNG QUỐC

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại công văn số 166/HTQT ngày 16/3/2012, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản cử Phó Tổng cục trưởng Đỗ Cảnh Dương làm Trưởng đoàn đại biểu tham dự Diễn đàn Hợp tác khai khoáng ASEAN - Trung Quốc tổ chức ngày 11-13/5/2012 tại Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc và tiến hành ký kết Bản ghi nhớ (MOU) giữa Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Cục Địa chất Trung Quốc về hợp tác trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản.


Trưởng đoàn đại biểu các nước tại Diễn đàn Khai khoáng ASEAN -Trung Quốc. 
Phó Tổng cục trưởng Đỗ Cảnh Dương ngồi ở vị trí thứ hai kể từ phải sang.

Tuyên bố Nam Ninh về Diễn đàn Khai khoáng ASEAN - Trung Quốc

Ngày 11/5/2012, Hội nghị Thượng đỉnh khai khoáng ASEAN - Trung Quốc diễn ra sôi nổi với nội dung chính là thảo luận về hợp tác khai khoáng ASEAN - Trung Quốc và thông qua Tuyên bố Nam Ninh về Diễn đàn Hợp tác khai khoáng  ASEAN - Trung Quốc.

Nội dung cơ bản của Tuyên bố Nam Ninh gồm có:

1/ Thành lập cơ chế đầu mối liên lạc tại Diễn đàn Hợp tác khai khoáng  ASEAN - Trung Quốc, theo đó, mỗi nước sẽ cử ra 1 người làm đầu mối liên lạc. Các liên lạc viên này sẽ họp mỗi năm 1 lần tại Trung Quốc hoặc 1 nước ASEAN, nhằm thảo luận các vấn đề liên quan đến Diễn đàn Hợp tác khai khoáng ASEAN - Trung Quốc, thảo luận về Hợp tác trong công nghiệp khai khoáng, củng cố các kết quả và thúc đẩy sự phát triển bền vững Diễn đàn.

2/ Thành lập Trung tâm Đào tạo và trao đổi nhân lực ngành khai khoáng ASEAN - Trung Quốc tại Nam Ninh. Trung tâm sẽ tổ chức Hội thảo và khóa đào tạo cho các cán bộ ngành địa chất - khai khoáng của các nước ASEAN.

3/ Thành lập Trung tâm Thương mại trang sức ASEAN - Trung Quốc nhằm đẩy mạnh hợp tác và mở rộng ngành trang sức.

Thành lập các liên hệ hợp tác giữa các tỉnh-thành của ASEAN - Trung Quốc nhằm đẩy mạnh ngành công nghiệp địa chất - khai khoáng cấp tỉnh-thành giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Ký Bản ghi nhớ

Ngày 11/5/2012, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Cảnh Dương đã thay mặt Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Phó Cục trưởng Li Jinfa, thay mặt Cục Địa chất Trung Quốc đã ký “Bản ghi nhớ” về hợp tác trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản trên cơ sở bình đẳng, hỗ trợ lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi và tuân thủ pháp luật của mỗi bên.

Thảo luận hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Tại cuộc họp, ngài Zhong Ziran, kỹ sư trưởng Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc giới thiệu về Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc, thế mạnh của một số đơn vị, địa phương và doanh nghiệp Trung Quốc trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản, điểm lại một số thành quả hợp tác địa chất và khoáng sản giữa Việt Nam và Trung quốc từ trước đến nay như:

- Nghiên cứu đối sánh địa tầng giữa phía Nam Trung Quốc và phía Bắc Việt Nam;

- Hợp tác với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nghiên cứu môi trường nước;

- Tháng 8/2009, Cục Địa chất Trung quốc phối hợp với trường Đại học Mỏ-Địa chất Hà Nội tổ chức Hội thảo Khoáng sản Đông Dương lần thứ nhất tại Thành Đô và dự kiến tổ chức lần 2 tại Hà Nội vào năm 2013.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Cảnh Dương đánh giá cao quan hệ truyền thống Việt Nam - Trung Quốc và điểm qua một số tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản như sau:

Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực địa chất, đặc biệt là đối sánh địa tầng và cấu trúc kiến tạo liên quan đến nền Hoa Nam và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng trong lĩnh vực địa chất; 

Trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu di sản địa chất, thành lập mạng lưới Công viên địa chất;

Các vn đề về bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản;

Tăng cường chuyển giao công nghệ chế biến sâu về khoáng sản;

Gia công và phân tích mu;

Đào tạo nguồn nhân lực Ngành Địa chất và Khoáng sản.

Đoàn đại biểu của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản tham dự Diễn đàn Hợp tác khai khoáng  ASEAN - Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, ký kết thành công Bản ghi nhớ (MOU) giữa Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Cục Địa chất Trung Quốc về hợp tác trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản trên nguyên tắc tôn trọng và tuân thủ luật pháp của mỗi bên.

QUÁCH ĐỨC TÍN
Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế,
Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             

Các tin khác