VĂN BẢN PHÁP LUẬT MỚI
CƠ QUAN BAN NGÀNH
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online :
131
Tổng lượt :
3374466
Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm Thông tin Lưu trữ và Tạp chí địa chất

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm Thông tin Lưu trữ và Tạp chí địa chất 


Thứ trưởng Trần Quý Kiên phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm Thông tin Lưu trữ và Tạp chí địa chất

Sáng ngày 12/7, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin Lưu trữ và Tạp chí địa chất đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. Tới dự có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Hải Dũng, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Thông tin Lưu trữ và Tạp chí địa chất cho biết, trong 40 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm được giao thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực Thông tin, Lưu trữ, Thư viện, Xuất bản và Tạp chí Địa chất, trong đó có những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng như xây dựng kho lưu trữ tài liệu địa chất khoáng sản an toàn và hệ thống; duy trì kho ấn phẩm các Khoa học về Trái đất quý giá; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra địa chất khoáng sản; hình thành kho dữ liệu số từ các báo cáo địa chất; thực hiện các nhiệm vụ xuất bản địa chất; phát triển Tạp chí Địa chất; đào tạo và chuyển giao công nghệ thông tin trong toàn ngành và phục vụ hiệu quả thông tin địa chất cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước…

Ông Trần Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Thông tin Lưu trữ và Tạp chí địa chất phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho rằng, ngành địa chất và khoáng sản Việt Nam nói chung, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nói riêng có lịch sử hình thành phát triển trên 70 năm với những thành tựu to lớn đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong các thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của Trung tâm Thông tin Lưu trữ và Tạp chí địa chất.

Các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động của Trung tâm đã vượt qua nhiều khó khăn và thách thức, không ngừng phấn đấu vươn lên, ứng dụng khoa học và công nghệ và đã đạt được thành quả đáng ghi nhận trong các hoạt động thông tin, lưu trữ, thư viện, xuất bản, công nghệ thông tin, đào tạo và chuyển giao công nghệ. Trên thực tế, Trung tâm đã có bước phát triển đáng ghi nhận so với thời kỳ đầu và đã là mô hình được nhiều đơn vị thông tin tư liệu ngành của Bộ Tài nguyên và Môi trường tham khảo.

Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới, với những cơ hội và thách thức mới, Trung tâm tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, nỗ lực phấn đấu để tranh thủ cơ hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới đặt ra cho ngành địa chất nói riêng và ngành tài nguyên môi trường nói chung.

Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Đỗ Cảnh Dương phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Cục sẽ có những giải pháp về đầu tư để tạo điều kiện cho Trung tâm phát triển trong đó chú trọng việc nâng cao năng lực của Trung tâm bao gồm cả cơ sở vật chất kỹ thuật và con người để tiếp tục quá trình hiện đại hóa trong mọi hoạt động mà Trung tâm được giao phó.

Để phát huy hơn nữa các giá trị của thông tin địa chất khoáng sản trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đề nghị bên cạnh việc tiếp tục tăng cường các hoạt động thông tin tư liệu truyền thống, Trung tâm cần đẩy mạnh triển khai các nội dung về xây dựng cơ sở dữ liệu địa chất khoáng sản quốc gia, hệ thống thông tin địa chất khoáng sản quốc gia, trung tâm dữ liệu địa chất quốc gia. Đây là những nội dung quan trọng cần phải được chú trọng phát triển với yêu cầu hiện đại, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế và tích hợp thống nhất vào cơ sở dữ liệu quốc gia về tài nguyên và môi trường, hệ thống thông tin quốc gia về tài nguyên và môi trường và trung tâm dữ liệu quốc gia về tài nguyên và môi trường.

Cùng với đó, Trung tâm cần khẩn trương hoàn thiện công tác kiện toàn bộ máy quản lý của Trung tâm để đảm bảo hoạt động của Trung tâm hiệu quả; Triển khai thực hiện hiệu quả dự án đầu tư xây dựng kho lưu trữ bảo quản tập trung toàn bộ tài liệu nguyên thủy địa chất khoáng sản nhằm tăng cường cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, lưu trữ tài liệu, thông tin cho Trung tâm trong thời gian tới.

Đặc biệt, Trung tâm cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và chuyên môn, xây dựng các cơ sở dữ liệu địa chất khoáng sản, hệ thống thông tin địa chất khoáng sản hiện đại, tương thích với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế. Tăng cường công tác đào tạo để có thể làm chủ và ứng dụng được những công nghệ, phần mềm quản lý dữ liệu, thông tin hiện đại; Rà soát, hoàn thiện các quy trình, quy định liên quan đến công tác thông tin, lưu trữ địa chất nhằm bảo đảm cho các hoạt động này thực sự an toàn, an ninh và hiệu quả.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Đỗ Cảnh Dương mong rằng toàn thể cán bộ người lao động của Trung tâm Thông tin Lưu trữ và Tạp chí địa chất tiếp tục đoàn kết một lòng, phát huy tính chủ động, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức, không ngừng phấn đấu vươn lên, đạt nhiều thành tích và khằng định được vai trò đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực thông tin, lưu trữ, thư viện, xuất bản và tạp chí địa chất góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành địa chất Việt Nam nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung.

Nguồn website Bộ Tài nguyên và Môi trường : http://monre.gov.vn
Các tin khác