VĂN BẢN PHÁP LUẬT MỚI
CƠ QUAN BAN NGÀNH
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online :
96
Tổng lượt :
3484110
Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 5 (AMMIN 5):Thông qua kế hoạch hợp tác ASEAN về khoáng sản giai đoạn 2016-2025 (AMCAP III, 2016-2025)

HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG ASEAN VỀ KHOÁNG SẢN LẦN THỨ 5 (AMMIN 5)

THÔNG QUA KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG HỢP TÁC ASEAN
VỀ KHOÁNG SẢN GIAI ĐOẠN 2016-2025 (AMCAP III, 2016-2025)

          Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 5 (AMMin 5) và các Hội nghị liên quan bao gồm Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Khoáng sản lần thứ 15 (ASOMM 15) và Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Khoáng sản với ba nước tham vấn Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lần thứ 8 (ASOMM+3 8) vừa diễn ra từ 8-11 tháng 9 năm 2015 tại Thủ đô Vientiane, CHDCND Lào.

          Hội nghị có sự tham gia của các Bộ trưởng, thứ trưởng và đại diện của 10 nước ASEAN bao gồm Brunei, Cămpuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Phillippines, Singapore, Thailand và Việt Nam cùng với Phó Tổng Thư ký ASEAN.

          TS Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường , dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự AMMin 5 và PGS TS Đỗ Cảnh Dương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự ASOMM 15 và ASOMM+3 8. 


Phó Thủ tướng CHDCND Lào  Somsavat Lengsavad và các Trưởng đoàn ASEAN tại  AMMin 5

         Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 5 diễn ra vào ngày 10 tháng 9 năm 2015. Ngài Somsavat Lengsavad, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào đã đến dự và đọc diễn văn khai mạc ghi nhận kết quả hoạt động của các quan chức cấp cao ASEAN về khoáng sản đặc biệt là việc thực hiện thành công AMCAP 2011-2015 và nhấn mạnh rằng hợp tác ASEAN về khoáng sản đóng vai trò quan trọng như là một trong những động lực phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội, góp phần cải thiện cuộc sống và thu hẹp khoảng cách trong và giữa các nước thành viên ASEAN.

          TS  Khammany Inthirath, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ, CHDCND Lào chủ trì  AMMin 5 với vai trò là Chủ tịch cùng với Trưởng đoàn Myanmar là Phó Chủ tich.


Thứ trưởng Trần Hồng Hà và đoàn Việt Nam tại AMMin 5

AMMin 5 đã xem xét và thông qua các báo cáo của Chủ tịch ASOMM 14, diễn ra tại Siem Reap, Cămpuchia, năm 2014 và của Chủ tịch ASOMM 15, diễn ra tại Vientiane, CHDCND Lào, năm 2015 đồng thời ghi nhận kết quả thực hiện AMCAP 2011-2015 được thông qua tại AMMin 3, Hà Nội, Việt Nam, năm 2011.

Các Bộ trưởng đã xem xét và thông qua AMCAP-III (2016-2025) Pha 1 (2016-2020) với mục tiêu tăng cường hơn nữa sự năng động của khu vực khoáng sản ASEAN với các chiến lược và sáng kiến mới tiến tới việc thức đẩy đầu tư và thương mại, hợp tác chặt chẽ hơn và tăng cường năng lực trong phát triển khoáng sản bền vững vì một ASEAN liên kết và thịnh vượng hơn. Các Bộ trưởng cũng thông qua Quy tắc và Thủ tục về Quỹ Ủy thác Khoáng sản ASEAN (AMTF) và nhiều nội dung khác được thể hiện trong Thông cáo báo chí chung của AMMin 5.

          Bên lề AMMin 5, Hội đàm song phương Việt Nam - CHDCND Lào giữa Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Cục Địa chất và Khoáng sản Lào về Hợp tác Kỹ thuật giữa hai nước trong lĩnh vực địa chất khoáng sản đã được tổ chức vào ngày 9/9/2015. Đoàn Việt Nam do PGS. TS Đỗ Cảnh Dương, Tổng Cục trưởng dẫn đầu và đoàn CHDCND Lào do Ông Khampha Phommakaysone, Quyền Cục trưởng dẫn đầu.


Tổng Cục trưởng Đỗ Cảnh Dương (GDGMV) và Quyền Cục trưởng Khampha Phommakaysone (DGM) tại Hội đàm song phương Việt Nam-Lào

          Hai bên ghi nhận các thành tựu hợp tác đã đạt được trước đây và thống nhất cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong giai đoạn sắp tới, nội dung hợp tác bao gồm việc trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý nhà nước về địa chất khoáng sản, điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản, tăng cường các hoạt động về tổ chức hội thảo khoa học, đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ. Bên cạnh các đề án hợp tác đang thực hiện, hai bên cũng nhất trí đề xuất một số đề tài nghiên cứu cụ thể về một số đối tượng, khu vực biên giới hai nước trong khuôn khổ nghị định thư hợp tác trình Chính phủ hai nước xem xét, phê duyệt để thực hiện trong thời gian tới. Kết thúc hội đàm, hai bên đã thành lập và ký kết Biên bản ghi nhớ làm cơ sở cho các bước tiếp theo.

          Trước đó, để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho thành công của AMMin 5, ASOMM 15 và ASOMM+3 8 đã diễn ra trong hai ngày 8 và 9 tháng 9 năm 2015. Tại hai Hội nghị này các quan chức cấp cao ASEAN về khoáng sản đã xem xét và thông qua báo cáo của 4 nhóm công tác ASOMM  tổ chức vào tháng 8 năm 2015 tại Vientiane, CHDCND Lào trong đó có báo cáo của Việt Nam với vai trò chủ tịch nhóm công tác về Phát triển khoáng sản bền vững lần thứ 12 (WGSMD 12).


Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự ASOMM 15 và ASOMM+3 8

Các Hội nghị đã ghi nhận các kết quả thực hiện AMCAP 2011-2015, kết quả hợp tác ASEAN cộng ba trong khuôn khổ ASOMM+3. ASOMM 15 cũng đã hoàn chỉnh AMCAP -III (2016-2025) Pha 1 (2016-2020), Các Quy định và Thủ tục về Quỹ Ủy thác Khoáng sản ASEAN (AMTF), Hướng dẫn về Giải thưởng Khoáng sản ASEAN, chuẩn bị chương trình nghị sự và dự thảo các văn kiện quan trọng cho AMMin 5.

Các tin khác