VĂN BẢN PHÁP LUẬT MỚI
CƠ QUAN BAN NGÀNH
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online :
163
Tổng lượt :
2772414
Tăng cường hợp tác ASEAN về khoáng sản góp phần hiện thực hóa cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC)

TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC ASEAN VỀ KHOÁNG SẢN GÓP PHẦN HIỆN THỰC HÓA CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN (AEC)

Đó là sự tái khẳng định quan trọng của các bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN về Khoáng sản lần thứ 4 (AMMin 4) và các Hội nghị liên quan vừa diễn ra thành công tốt đẹp tại Bali, Indonessia từ 26 đến 29 tháng 11 năm 2013.

Hội nghị có sự tham gia của các Bộ trưởng, thứ trưởng và đại diện của 10 nước ASEAN bao gồm Brunei, Campuchea, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Phillippines, Singapore, Thailand và Việt Nam cùng với Phó Tổng Thư ký ASEAN.

Các trưởng đoàn AMMin 4 tại nghi lễ khai mạc trọng thể

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự AMMin 4 do TS Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dẫn đầu với các thành viên bao gôm: TS Nguyễn Văn Thuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản; Ông Trần Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Thông tin Lưu trữ địa chất, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản; Ông Lê Hữu Phúc, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Công thương và bà Phạm Hoài Linh, chuyên viên Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Công thương.

Tại phiên họp chính thức của AMMin 4 ngay sau nghi lễ khai mạc trọng thể, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc, với tư cách Chủ tịch mãn nhiệm đã đọc diễn văn khai mạc trong đó nêu bật các kết quả quan trọng đã đạt được tại AMMin 3 tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam tháng 11 năm 2011, cám ơn các bộ trưởng và các đại biểu ASEAN đã tham dự và làm việc tích cực, hiệu quả góp phần tạo nên thành công của AMMin 3 đồng thời cam kết Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình đóng góp cho sự phát triển hợp tác ASEAN về khoáng sản hướng tới Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đọc diễn văn khai mạc AMMin 4

Các Bộ trưởng ASEAN đã rà soát việc triển khai các hoạt động hợp tác trong Kế hoạch Hành động Hợp tác ASEAN về Khoáng sản (AMCAP) 2011-2015 trong các chiến lược ưu tiên, ghi nhận các kết quả làm việc hiệu quả của các quan chức ASEAN về Khoáng sản trong giai đoạn 2011-2013, đánh giá cao các tiến triển đạt được trong triển khai các giải pháp/hoạt động thuộc các nhóm công tác thông qua báo cáo chi tiết của ASOMM 12, ASOMM+3 5 tổ chức vào tháng 12/2012 tại Brunei và ASOMM 13, ASOMM+3 6 tổ chức vào tháng 11/2013 tại Indonesia.

Các Bộ trưởng bày tỏ sự hài lòng về kết quả hợp tác ASEAN cộng ba (APT) trong khuôn khổ ASOMM+3 và mong muốn sự hợp tác này được tăng cường hơn nữa, đánh giá cao sự phối hợp của ban Thư ký ASEAN, Liên hiệp các hội khai khoáng ASEAN (AFMA) và CCOP với các quan chức cấp cao ASEAN về Khoáng sản (ASOMM) trong khuôn khổ AMCAP 2011-2015.

Ghi nhận tầm quan trọng của việc cung cấp cho công chúng và cộng đồng doanh nghiệp khả năng truy cập lớn hơn tới các thông tin về khoáng sản, các Bộ trưởng chào mừng sự khai trương của Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu ASEAN (AMDIS), AMDIS bao gồm các dữ liệu và thông tin về tài nguyên khoáng sản, thương mại khoáng sản, các nghiên cứu và phát triển khoáng sản, luật lệ và hồ sơ doanh nghiệp khoáng sản.

Các Bộ trưởng tái khẳng định cần tăng cường nỗ lực hợp tác ASEAN về khoáng sản, bộ phận quan trọng trong phát triển kinh tế với phương châm ‘Sử dụng khôn ngoan nguồn tài nguyên khoáng sản hữu hạn nhằm phát triển khoáng sản bền vững và thân thiện môi trường’ góp phần hiện thực hóa Công đồng Kinh tế ASEAN (EAC).

Các Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho các quan chức cấp cao ASEAN về khoáng sản (ASOMM) bắt đầu xây dựng Kế hoạch Hành động Hợp tác ASEAN về Khoáng sản giai đoan tiếp theo (AMCAP 2015-2019) để có thể được thông qua tại AMMin 5 dự kiến tổ chức vào 2015 tại CHDCND Lào.

Trước đó, để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho thành công của AMMin 4, ASOMM 13 và ASOMM+3 6 đã diễn ra trong hai ngày 26 và 27 tháng 11 năm 2013. Tại hai Hội nghị này các quan chức cấp cáo ASEAN về khoáng sản đã xem xét và thông qua báo cáo của 4 nhóm công tác ASOMM  tổ chức vào tháng 9 năm 2013 tại Bukittingi, Indonesia trong đó ghi nhận các kết quả thực hiện và kế hoạch điều chỉnh AMCAP 2011-2015, kết quả hợp tác ASEAN cộng ba trong khuôn khổ ASOMM+3 và các đề xuất mới. Tại ASOMM 13, đóng góp của Việt Nam trong thực hiện AMCAP 2011-2015 trong đó có Hội nghị Quốc tế về Địa chất và Tài nguyên ASEAN lần thứ nhất (GeoASEAN 1) với chủ đề Titan ASEAN và Kế hoạch trao đổi mẫu vật địa chất giữa các nước thành viên ASEAN được các nước thành viên đánh giá cao và ủng hộ. ASOMM 13 đã thảo luận bước đầu về dự thảo Các Quy định về Thủ tục sử dụng Quỹ Ủy thác Khoáng sản ASEAN (AMTF), chuẩn bị chương trình nghị sự và dự thảo các văn kiện quan trọng cho AMMin 4.

Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Thuấn (GDGMV) và Tổng Cục trưởng R. Sukhyar (IGA) tại Hội đàm song phương Việt Nam _ Indonesia

Bên lề ASOMM 13, đã diễn ra cuộc trao đổi song phương Việt Nam – Indonesia. Đoàn Việt Nam do Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Nguyễn Văn Thuấn dẫn đầu và đoàn Indonesia do Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất Indonesia R. Sukhyar dẫn đầu. Nội dung trao đổi cơ bản thứ nhất là về hợp tác về địa chất giữa hai cơ quan địa chất khoáng sản quốc gia sẽ khởi đầu bằng việc trao đổi mẫu vật địa chất với các bước đi cụ thể, thứ hai là khả năng đầu tư về hoạt động khoáng sản của các doanh nghiệp Indonesia ở Việt Nam và ngược lại. Việt Nam giới thiệu và nhấn mạnh về nhu cầu đầu tư vào khai thác và chế biến sâu một số loại khoáng sản mà Việt Nam có tiềm năng và quy mô lớn mà các doanh nghiệp Indonesia có thể tham gia. Hai bên nhất trí cao về việc sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ các tiếp xúc giữa các doanh nghiệp hai nước để tiến tới các liên doanh hiệu quả trong hoạt động khoáng sản ở mỗi nước trong khuôn khổ pháp luật của mỗi quốc gia.

THHai

Các tin khác