VĂN BẢN PHÁP LUẬT MỚI
CƠ QUAN BAN NGÀNH
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online :
153
Tổng lượt :
2772378
Tăng cường hợp tác trong các chương trình địa chất khu vực chủ yếu bằng nội lực của các nước thành viên CCOP

TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC TRONG CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊA CHẤT KHU VỰC CHỦ YẾU BẰNG NỘI  LỰC CỦA CÁC NƯỚC THÀNH VIÊN CCOP

Hội nghị thường niên lần thứ 49 (49th CCOP AS) và Hội nghị Ban Lãnh đạo lần thứ 61 (61st CCOP SC) của Uỷ ban Điều phối các Chương trình Khoa học Địa chất khu vực Đông và Đông Nam Á (CCOP) tại thành phố Sendai, Nhật Bản từ ngày 20 đến 26/10/2013 với sự  bảo trợ của chính phủ Nhật Bản và được Ban Thư ký Kỹ thuật CCOP (CCOP TS), Cục Địa chất Nhật Bản (GSJ), Viện Công nghệ cao Nhật Bản (AIST) đồng phối hợp tổ chức.

Như thường lệ, tại hai hội nghị này có sự tham gia của các nước thành viên CCOP (Member Countries), các nước hợp các (Cooperating Countries) và các tổ chức hợp tác (Cooperating Organizations).

Đoàn đại biểu Việt Nam dự 49 AS do PGS. TS. Đỗ Cảnh Dương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản làm trưởng đoàn cùng với các thành viên bao gồm: Ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế Ngành, Văn phòng Chính phủ; Bà Nguyễn Thị Kim Quý, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Phạm Văn Huy, Phó Trưởng Ban Khoa học Công nghệ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam/Thư ký Tiểu ban CCOP Việt Nam và Ông Trần Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Thông tin Lưu trữ Địa chất, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản.


Đoàn Việt Nam tại 49th CCOP AS và 61st SC

Nội dung hội nghị bao gồm các báo cáo và thảo luận về các chương trình hoạt động của CCOP trong năm 2013, đề xuất và xem xét các chương trình, kế hoạch trao đổi thông tin, kinh nghiệm và hợp tác nghiên cứu giữa các nước thành viên tổ chức CCOP với các nước và các tổ chức hợp tác trong năm kế hoạch 2014, phê duyệt kế hoạch tài chính của Ban thư ký kỹ thuật CCOP (CCOP Technical Secretariat).

Đoàn Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực vào tất cả các hoạt động của các kỳ họp, trình bày Báo cáo quốc gia (Country Report), tham gia thảo luận, biểu quyết các vấn đề liên quan.

Báo cáo Quốc gia của Việt Nam đã nêu bật được các hoạt động và kết quả chính của Việt Nam trong năm vừa qua trên 3 lĩnh vực: Tài nguyên địa chất (Khoáng sản, Năng lượng và Tài nguyên nước), Địa chất Môi trường (Địa chất Duyên hải, Tai biến Địa chất và Địa chất Môi trường) và Thông tin Địa chất

Đại diện Đoàn Việt Nam trình bày Báo cáo Quốc gia 

Cùng với cuộc họp thường niên, CCOP đã phối hợp với GSJ và AIST tổ chức một số cuộc họp, hội thảo chuyên ngành khác trong đó có Hội thảo kỹ thuật giảm thiểu tác động của các rủi ro về địa chất, đại diện Đoàn Việt Nam của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản cũng đã trình bày một báo cáo của Việt Nam và được các đồng nghiệp đánh giá cao, tham dự Hội thảo chuyên gia về CSDL khoa học địa chất và Web-based GIS, thảo luận về đề xuất Hài hòa Địa chất ASEAN, Họp nhóm công tác về dự án “Sách Di sản Đá ở Đông và Đông Nam Á”. 

Bên cạnh các hoạt động chung, Đoàn Việt Nam đã có buổi làm việc song phương với Cục Địa chất Nhật Bản về các đề xuất hợp tác và có các tiếp xúc tích cực với các đại biểu của các nước thành viên CCOP, các nước và các tổ chức hợp tác

Nước chủ nhà cũng tổ chức cho các đại biểu đi thực địa thăm lại một số điểm tiêu biểu bị động đất, sóng thần tàn phá tháng 3/2011.


Trao đổi với Cục Địa chất Nhật Bản

Cuộc họp Ban lãnh đạo đã thống nhất bầu Nhật Bản là chủ tịch và Hàn Quốc là phó chủ tịch Ban lãnh đạo CCOP nhiệm kỳ 2 năm 2014-2015 thay thế cho Indonesia và Philipines sẽ mãn nhiệm vào ngày 31/12/2013.

Hội nghị cũng thống nhất với đề xuất của các nước về việc tổ chức kỳ họp thường niên lần thứ 50 (năm 2014) tại Papua New Guinea và lần thứ 51 (năm 2015) tại Campuchia.

Một vấn đề được các nước thành viên CCOP bàn thảo khá sôi nổi là hiện nay nguồn tài trợ từ các nước/các tổ chức hợp tác ngày càng giảm dần nên các nước thành viên CCOP thống nhất xác định là phải phát huy nội lực, tức là các nước thành viên CCOP ngày càng phải chủ động đề xuất, bố trí nguồn lực để tăng cường hợp tác trong các khoa học về địa chất của khu vực. Việt Nam, với tư cách là một nước thành viên CCOP, cũng cần quán triệt tinh thần này và cần phải có những đóng góp tích cực hơn.

PHTH

Các tin khác