NƯỚC KHOÁNG
NÓNG POM HÁN, LÀO CAI: CHẤT LƯỢNG VÀ TIỀM NĂNG SỬ DỤNG
QUÁCH ĐỨC TÍN1, NGUYỄN THỊ LỢI1,
NGUYỄN VĂN UY2
1Viện
Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Km (, Thanh Xuân, Hà Nội
2Trung
tâm Kỹ thuật địa chất và Xử lý nền móng, Hà Nội.
Tóm tắt: Nguồn nước khoáng nóng Pom Hán thuộc
phường Bình Minh, thành phố Lào Cai, có thành phần ion chính là các anion SO42-,
HCO3- và cation Ca2+, Na+, thuộc
loại hình hóa học sulfat bicarbonat calci-natri, giàu silic. Nhiệt độ trung
bình: 36,40C, độ tổng khoáng hóa dao động trong khoảng 504-990 mg/l,
độ pH: từ 6,9 đến 7,9, hàm lượng axit metasilic thay đổi qua các năm với hàm
lượng H2SiO3 từ 69,723 đến 115,72 mg/l. Đây là nguồn nước khoáng silic có giá trị
về mặt dược lý. Hàm lượng các nguyên tố vi lượng đáp ứng các tiêu chuẩn hiện
hành về chất lượng nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước sinh hoạt. Với giá
trị hữu dụng về mặt dược lý và vị thế nằm trong vùng có tiềm năng du lịch lớn, nguồn
nước khoáng nóng Pom Hán hứa hẹn là một vùng phát triển du lịch sinh thái kết
hợp thủy liệu pháp nước khoáng nóng trong tương lai của tỉnh Lào Cai.
(Xem toàn văn: Liên hệ với Tạp chí Địa chất - Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam)