TIN ĐỊA CHẤT

 

KẾT QUẢ HỘI NGHỊ CẤP CAO CHÍNH THỨC LẦN THỨ 6 CỦA ASEAN VỀ KHOÁNG SẢN (ASOMM-6) TẠI VIÊNG CHĂN, CHDCND LÀO


 

Hội nghị cấp cao lần thứ 6 các nước ASEAN về khoáng sản (ASOMM - 6) được tổ chức tại Viêng Chăn, CHDCND Lào từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 7/2004 với sự có mặt của 8/10 đoàn đại biểu các nước Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippin, Thái Lan, Việt Nam (thiếu Singapore, Bruney). Trong khuôn khổ Hội nghị từ 20/7 đến 21/7 đã diễn ra các phiên họp lần thứ 3 Nhóm công tác về 4 lĩnh vực: Đào tạo (WGTM), Cơ sở dữ liệu khoáng sản (WGMD), Hoà hợp môi trường trong khai thác và chế biến khoáng sản (WGEFMMP), Thương mại và đầu tư về khoáng sản (WGTIM).

Trước ngày khai mạc Hội nghị, nước chủ nhà đã phối hợp với ban thư ký ASEAN tổ chức thành công Hội nghị lần thứ nhất Diễn đàn ASEAN về Hợp tác tư nhân trong lĩnh vực khoáng sản và thành lập Hiệp hội Mỏ ASEAN (AFMA). 

Chương trình nghị sự của Hội nghị gồm 10 vấn đề đã thảo luận và thông qua tại Hội nghị toàn thể ngày 22/7, trong đó có các vấn đề chính sau:

1. Kết quả các phiên họp Nhóm công tác về khoáng sản

Những nội dung chính đã thông qua tại các phiên họp gồm:

- Nhóm công tác Cơ sở dữ liệu khoáng sản đã thông qua nội dung khung cơ sở dữ liệu chung của ASEAN và giao cho Indonesia tiếp tục hoàn chỉnh thiết kế phần mềm để trình thông qua tại Hội nghị ASOMM-7.

- Nhóm công tác Đào tạo trong lĩnh vực khoáng sản đề nghị Malaysia triển khai dự án đào tạo về phát triển tài nguyên nước ngầm cho Campuchia, CHNDND Lào, Myanmar và Việt Nam vào tháng 9/2004, tán thành các dự án "Quản lý môi trường trong khai thác quy mô nhỏ các mỏ vàng" do Campuchia đề xuất và dự án chi tiết "Hội thảo và tham quan thực tế về Tai biến địa chất và Bảo tồn di sản địa chất" do  Việt Nam trình bày.

- Nhóm công tác về Hoà hợp môi trường trong khai thác và chế biến khoáng sản đã   thông qua báo cáo của Campuchia, Indonesia, Thái Lan về chính sách quản lý môi trường; nhấn mạnh sự cần thiết để hoàn thành việc lập Cơ sở dữ liệu ASEAN về Hoà hợp môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản vào cuối tháng 10/2004 và đưa lên trang Web ASEAN tại địa chỉ www.aseansec.org. 

 - Nhóm công tác về Kinh doanh và đầu tư khoáng sản đã nhất trí sớm hoàn thành và xuất bản Sách hướng dẫn về cơ hội kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực khoáng sản cho toàn ASEAN, thảo luận khả năng thành lập Quỹ tín dụng khoáng sản ASEAN nhằm hỗ trợ các chương trình hợp tác ASEAN về khoáng sản.  

2. Thảo luận và thông qua đề xuất hợp tác ASEAN trong lĩnh vực khoáng sản thuộc Chương trình hành động Viêng Chăn giai đoạn 2005 - 2010

Hội nghị đã thống nhất đề ra 5 mục tiêu chủ đạo trong hợp tác về khoáng sản để đưa vào Chương trình chung của ASEAN sẽ họp tại Lào vào cuối năm 2004 gồm:

- Phát triển chính sách khu vực về sử dụng tài nguyên, về đầu tư và kinh doanh khoáng sản trong nội bộ và ngoài khối ASEAN.

- Tăng cường sự tham gia và đầu tư của lĩnh vực tư nhân trong thăm dò và phát triển tài nguyên, để ASEAN trở thành tiên phong, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới và khu vực.

- Tăng cường hợp tác trong việc củng cố, phát huy nguồn lực con người cho công tác nghiên cứu, đổi mới, ứng dụng công nghệ tân tiến nổi trội trong khai thác mỏ và khoa học địa chất, bao gồm cả quản lý môi trường, chế biến khoáng sản, phục hồi môi trường và các lĩnh vực liên quan khác.

- Mở rộng đối thoại, hợp tác ASEAN với các đối tác, các tổ chức quốc tế thích hợp trong hoạt động khai khoáng, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ thông qua các chương trình, các hoạt động hợp tác.

- Thực thi trong ASEAN công tác bảo vệ, hoà hợp môi trường và có trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực khai khoáng.

 3. Thông qua về nguyên tắc chương trình nghị sự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản (AMMM) do Ban thư ký ASEAN đề xuất các dự kiến

 Nội dung các vấn đề đưa ra tại Hội nghị sẽ được ban thư ký ASEAN chuẩn bị và thảo luận tại Hội nghị ASOMM đặc biệt. 

Hoạt động của đoàn Việt Nam tại Hội nghị 

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị gồm 5 thành viên (Bộ Tài nguyên và Môi trường 4, Bộ Công nghiệp 1) do TS Trịnh Xuân Bền, Phó Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam làm trưởng đoàn. Tại phiên họp Nhóm công tác Hoà hợp môi trường trong khai thác và chế biến khoáng sản, Việt Nam được cử làm Trưởng Nhóm công tác và đã điều khiển hoàn thành chương trình nghị sự của phiên họp và báo cáo tại Hội nghị toàn thể. Tại phiên họp lần thứ 3 Nhóm công tác Đào tạo trong lĩnh vực khoáng sản, Việt Nam bàn giao nhiệm vụ trưởng nhóm cho Campuchia và đã trình bày chi tiết về dự án Hội thảo và tham quan thực tế về Tai biến địa chất và Bảo tồn di sản địa chất, được Hội nghị toàn thể thông qua và đưa vào chương trình chung với kiến nghị Việt Nam cần chi tiết cụ thể về nội dung theo hướng phổ biến kinh nghiệm làm thủ tục trình phê duyệt khu bảo tồn di sản, trong đó có di sản địa chất, thời gian thực hiện, các vấn đề liên quan và thông báo để các thành viên ASEAN phối hợp thực hiện.


 

TRỊNH XUÂN BỀN, HOÀNG VĂN KHOA

Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam